Sức Khỏe

Người cao tuổi nên đeo loại răng giả tháo lắp – cố định nào?

Người già ngày càng dễ bị mất răng hơn do nhiều nguyên nhân như: bị lão hóa, bị gãy hoặc sâu răng trong suốt quá trình dài. Vì vậy, việc trang bị hoặc lắp cho người già một loại răng giả tháo lắp hoặc cố định phù hợp là việc vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người cao tuổi trong gia đình bạn đấy. Hãy cùng nha khoa ODA tìm hiểu về các loại răng giả tháo lắp và cố định phù hợp với người cao tuổi để cải thiện hàm nhai nhé.

Tổng hợp các phương pháp làm răng giả hiện nay

Trước khi vào vấn đề người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất thì chúng ta hãy tìm hiểu về các loại răng giả hiện nay là loại nào nhé.

1/ Hàm răng giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là một cách trồng răng giả cổ điển nhất, được ra đời từ rất lâu về trước, loại này thường áp dụng cho người bị mất nhiều răng, hoặc toàn hàm và người già rất thường sử dụng loại răng giả này để phục hồi răng mất vì vừa tiện lại có giá thành rẻ. Loại răng giả này được thiết kế trên nền nhựa hoặc kim loại, phần răng bằng sứ hoặc nhựa. Khi sử dụng sẽ đeo hàm để ăn nhai, sau đó có thể tháo ra để vệ sinh.

2/ Phương pháp trồng răng sứ

Là cách trồng răng giả khá phổ biến cho người bị mất 1 hoặc vài răng liên tiếp, nhưng nó lại bị hạn chế tất lớn về trường hợp phục hình, nhất là đối với trường hợp người già mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm thì không thể thực hiện được. Răng giả được làm bằng sứ và được gắn cố định vào răng. Khi tiến hành, bác sỹ mài bớt cùi răng của răng khỏe mạnh kế cận để làm trụ đỡ và tạo các nhịp nối giữa nhiều thân răng sứ với nhau để thay thế cho răng đã mất.

3/ Cấy ghép implant

Là cách trồng răng mới nhất hiện nay với trụ Implant được cấy ghép vào bên trong xương hàm thay thế cho chân răng và mão răng sứ được đăt lên trên để thay thế cho răng đã mất. Với cách này, răng Implant có thể đứng độc lập mà không cần tới nền hàm hay phải tì nặng nên răng nào khác.

Người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất?

Mỗi một loại làm răng giả sẽ có những đặc điểm riêng, mang lại các lợi ích cũng như hạn chế khác nhau. Tùy vào tình trạng mất răng, nhu cầu của bản thân và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân, dựa vào đó để có thể lựa chọn làm răng giả loại nào tốt nhất, phù hợp nhất.

Đối với người già, đeo răng giả là rất cần thiết để giúp việc ăn nhai đảm bảo hơn và đem lại thẩm mỹ cho hàm răng. Tuy nhiên, làm răng giả cho người già cần phải lưu ý trong việc lựa chọn phương pháp làm răng giả để đảm bảo hiệu quả và an toàn, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong 3 phương pháp đeo răng giả mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì các chuyên gia nha khoa luôn khuyên bệnh nhân nên lựa chọn cách đeo răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant để phục hồi răng mất để có thể đảm bảo an toàn cũng như mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay, vì vậy mà các bạn cần quá băn khoăn về vấn đề người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất.

Răng Implant có cấu tạo giống như một răng thật bao gồm cả chân răng và thân răng, nên có thể đứng độc lập mà không đòi hỏi phải có răng kế cận để làm trụ đỡ. Răng cứng chắc như răng thật nên có thể thoải mái ăn nhai và đem lại giá trị thẩm mỹ cao và độ bền vĩnh viễn. Đặc biệt, trồng răng Implant còn ngăn chặn được tình trạng tụt nướu, tiêu xương hàm, điều mà các phương pháp khác không có được.

Những cách chăm sóc răng giả tháo lắp đúng chuẩn

Để đảm bảo bạn sẽ có được hàm răng giả tốt nhất, thơm thơ và trắng sáng thì bạn nên tuân thủ theo các cách sau đây khi chăm sóc và vệ sinh cho hàm răng giả tháo lắp nhé.

  • Bởi vì hàm răng giả tháo lắp rất tiện lợi, người đeo hoàn toàn có thể tự ý tháo ra và lắp vào hàng ngày ngay tại nhà mà không cần nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ. Cũng chính vì lẽ đó bạn nên nghiêm túc thực hiện việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhé.
  • Bạn nên đánh răng thường xuyên sạch sẽ, ít nhất là 2 lần trong 1 ngày nhé.

  • Khi đánh răng nên lựa chọn loại bàn chải lông mềm, và dùng kem đánh răng phù hợp để đảm bảo có thể đánh sạch các mảng bám, vụn thức ăn đã được vệ sinh hoàn toàn trên răng. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng các loại bàn chải quá cứng vì nó sẽ gây mòn và trầy xước trẻn răng, làm mất thẩm mỹ nhé.
  • Không nên đeo răng giả thường xuyên, đặc biệt là vào lúc ngủ. Mà bạn nên tận dụng thời gian này, lấy hàm răng giả ra và ngâm trong dung dịch nước muối loãng hoặc giấm để vệ sinh nhé.
  • Tuyệt đối không được ngâm trong nước sôi vì sẽ làm biến dạng hàm răng giả đấy nhé.
  • Nên nhẹ nhàng cầm nắm hàm giả, tránh tình trạng làm rơi, vỡ hàm.

Trên đây là những thông tin về người già nên đeo loại răng giả nào là tốt nhất, hy vọng các bạn có thể tìm được cho mình một giải pháp đeo răng giả tốt nhất đúng như mong muốn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button