Sức Khỏe

Nha khoa quận 10 | Các loại bệnh lí răng miệng thường gặp ở người già

Người lớn tuổi luôn gặp nhiều vấn đề trong việc chăm sóc sức khỏe vì sức đề kháng của cơ thể ngày càng yếu. Chình vì vậy mà sức khỏe răng miệng ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Do đó, để giúp bạn có thêm các kiến thức cần thiết để chăm sóc răng miệng cho người già cũng như có thêm những kiến thức về các loại bệnh lí răng miệng thường gặp ở người già. Hãy cùng nha khoa quận 10 ODA chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

 

Các loại bệnh lí về răng miệng thường gặp ở người già

Răng bị lão hóa

Ở người cao tuổi thì quá trình lão hóa sẽ gây nên những biến đổi về cấu trúc xương và răng, có thể gây nên những thay đổi như: Mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút… khiến cho người già dễ mắc các bệnh lí về răng miệng hơn. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân, có thể ldẫn tới tình trạng răng bị lão hóa như chải răng không đúng cách, chải răng với lực quá mạnh, ăn thức ăn quá cứng…

Bị sâu răng

Sâu răng là một trong những loại bệnh lí chủ yếu do vi khuẩn trong khoang miệng gây nên, nó sẽ tác động lên bề mặt răng là làm hủy cấu trúc răng. Đặc biệt, đối với người lớn tuổi, sâu chân răng thường đi kèm với tụt nướu gây đau nhức và khó khăn trong việc ăn uống. Đây cũng được xem là một trong những bệnh lí thường gặp nhất ở người già.

Bệnh nha chu

Bệnh nha chu là một trong những loại bệnh lí về răng miệng có tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe của người già nhiều nhất như: gây hôi miệng, làm răng lung lay, mất răng, sức nhai kém dẫn đến kém ăn, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch, nội tiết, hô hấp. Nếu bạn không phát hiện kịp thời sẽ dễ dẫn tới tình trạng như tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

 

Thoái hóa niêm mạc

Thoái hóa niêm mạc là một trong những tình trạng khiến cho niêm mạc miệng trở nên mỏng, nhẵn, khô, giảm tính đàn hồi, dễ bị thương nhưng lâu lành là biểu hiện của thoái hóa niêm mạc miệng. Biểu mô niêm mạc miệng là biểu mô lát tầng, nó bị teo mỏng dần, mất tính đàn hồi khi tuổi ngày càng cao.

Đặc biệt ở người già, người lớn tuổi thì những biến đổi tại chỗ do bệnh toàn thân và thuốc làm cho niêm mạc miệng dễ bị một số tổn thương dạng bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư.

Suy giảm nước bọt

Đối với người cao tuổi thì việc suy giảm nước bọt cũng là một trong những loại bệnh lí mà người cao tuổi thường hay mắc phải. Bênh cạnh đó, việc người cao tuổi thường xuyên sử dụng các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu hay chống động kinh cũng khiến cho người cao tuổi dễ dàng khiến cho người già bị suy giảm nước bọt.

 

Phương pháp chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Thông thường việc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp cho người già đảm bảo được sức khỏe tốt hơn. Sau đây là những gợi ý về việc vệ sinh răng miệng mà bạn có thể tham khảo nhé.

  • Thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với kỹ thuật đánh theo vòng tròn với lực vừa phải và không nên chà theo chiều ngang vì sẽ dễ gây mòn răng.
  • Sau khi chải răng sạch, sử dụng nước muối để súc miệng.
  • Dùng chỉ nha khoa ít nhất ngày một lần.
  • Khám kiểm tra răng miệng ít nhất 6 tháng/lần để chữa trị triệt để các bệnh răng miệng và chăm sóc răng khỏi các mảng bám vôi răng.

Trên đây là tất cả những thông tin mà nha khoa ODA muốn gửi gắm đến bạn. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button