Sức Khỏe

Tại sao niềng răng lại bị hở lợi? Cách khắc phục hở lợi ra sao?

Đối với những người có hàm răng hô móm, thiếu cân đối, khớp cắn bị lệch thì niềng răng chính là một trong những cách giúp bạn có thể nắn chỉnh lại những chiếc răng xấu đấy nhé. Phương pháp này sẽ giúp bạn có được gương mặt hài hòa hơn với hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin. Mặc dù vậy, có một số trường hợp sau khi niềng răng vẫn bị cười hở lợi. Điều này khiến nhiều người lo lắng và băn khoăn rất nhiều. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng nha khoa ODA tìm hiểu những lí do tại sao niềng răng lại bị hở lợi nhé, cũng như là cách điều trị và khắc phục hở lợi hiệu quả nhất.

Tại sao niềng răng lại bị hở lợi?

Niềng răng xong lại bị hở lợi chính là một trong những việc mà ai cũng không mong muốn gặp phải khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Mặc dù với tỉ lệ xảy ra khá thấp nhưng vẫn có nhiều người đã và đang gặp phải tình trạng này sau khi niềng răng xong. Thực sự có rất nhiều lí do dẫn đến tình trạng bị cười hở lại sau khi niềng răng xong.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

 

Thông thường, có 3 nguyên nhân chính khiến cho việc chỉnh nha niềng răng xong thì bị hở lợi, đó chính là: do trình độ của bác sĩ, địa chỉ làm răng, và yếu tố chủ quan từ người bệnh.

Do bác sĩ

Trình độ tay nghề của bác sĩ ảnh hưởng đến 90% sự thành công của một ca chỉnh nha. Bởi vì, khi bác sĩ lên phác đồ điều trị không chính xác, thời gian điều chỉnh lực và cũng như lực kéo của thiết bị niềng không phù hợp sẽ gây nên những tác động trực tiếp đến răng thật.

Trong thời gian dài điều trị, bác sĩ tạo lực kéo sai sẽ tác động không tốt đến chân răng khiến răng bị tụt nướu dẫn đến việc niềng răng xong bị hở lợi.

Do nha khoa

Bên cạnh yếu tố bác sĩ thì bạn cũng nên chú trọng đến địa chỉ làm răng. Bởi vì, khi bạn lựa chọn nơi khám răng chất lượng và uy tín thì với công nghệ và kĩ thuật cao sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và tính toán chính xác hơn để đảm bảo kết quả niềng răng của bạn là tốt nhất. Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn nha khoa không ứng dụng công nghệ hiện đại vào điều trị thì khả năng niềng răng bị cười hở lợi thường cao hơn được ứng dụng công nghệ niềng tân tiến.

Do bệnh nhân

Người bệnh mắc các bệnh lý răng miệng cũng là nguyên nhân khiến bạn niềng răng bị hở lợi. Lúc này nếu không được thăm khám và điều trị dứt điểm thì trong quá trình niềng có thể phát sinh bệnh viêm nướu chân răng, viêm nha chu,… Lợi bị tổn thương dẫn đến cười hở lợi khi niềng răng.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc khi niềng răng không tốt có thể làm tổn thương nướu không chỉ gặp tình huống cười hở lợi mà còn gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Các cách điều trị cười hở lợi khi niềng răng xong

Bị hở lợi trong khi niềng răng

Đối với trường hợp răng bị hở lợi trước khi tiến hành niềng răng thì việc niềng răng sẽ cải thiện phần nào việc hở lại chứ không thể đảm bảo với bạn là sẽ khắc phục hoàn toàn tình trạng nhé. Thay vào đó, bạn nên kết hợp giải pháp phẫu thuật cắt xương hàm chữa hô vẩu và giảm hở lợi sau khi niềng.

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật cắt xương hàm là một đại phẫu vì thế nếu bạn chọn nhầm bác sĩ và nha khoa kém chất lượng thì sẽ là một việc vô cùng tồi tệ đấy nhé. Vì thế, trước khi ra quyết định lớn như thế thì bạn nên thăm khám tại một vài trung tâm uy tín và xem xét lựa chọn 1 nha khoa tốt để chữa trị kịp thời. Bởi nếu để lâu dài, không chỉ niềng răng bị cười hở lợi mà lực kéo quá mạnh có thể khiến chân răng bị lòi ra, xương hàm yếu,… 

Niềng răng xong mới bị hở lợi

Niềng răng xong mới bị hở lại có thể xảy ra 2 trường hợp:

Đã có trong phác đồ điều trị của bác sĩ:

  • Phẫu thuật nâng cơ môi: Phương pháp này sẽ giảm lực kéo môi khi cười, cải thiện tình trạng lộ nướu khi cười.
  • Phẫu thuật cắt lợi: Sử dụng Laser để loại bỏ phần nướu dư thừa làm dài thân răng, khắc phục việc hở lợi khi cười vô cùng hiệu quả.
  • Phẫu thuật xương hàm: Nếu hở lợi do xương hàm phát triển quá mức, sau khi niềng răng bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt xương hàm để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười.

Không nằm trong phác đồ của bác sĩ: 

Bạn cần thăm khám tại nha khoa uy tín để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Nếu được chỉ định niềng răng lại để sắp xếp răng và điều trị hở lợi hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi. Đặc biệt, bạn nên tuân thủ nghiêm những chỉ dẫn của bác sĩ về chăm sóc, ăn uống và tái khám định kỳ.

Với những thông tin trên đây, nha khoa ODA hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn việc tại sao niềng răng lại bị hở lợi nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button