Sức Khỏe

Thời gian niềng răng mất bao lâu để hoàn thành việc niềng ?

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay để phục hình và kéo răng lại vị trí đúng của nó để cải thiện sự hài hòa trên khuôn mặt cũng như là cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn. Phương pháp này luôn mang lại kết quả vô cùng tốt cho nhiều bệnh nhân. Chính vì vậy, nhiều người rất quan tâm về các loại niềng răng thẩm mỹ hiện nay nhưng vẫn còn rất lo ngại về thời gian niềng răng. Vậy thời gian niềng răng mất bao lâu? Hãy cùng nha khoa ODA tìm hiểu ngay nhé.

Niềng răng mất bao lâu thời gian?

Bằng việc sử dụng những khí cụ để nắn chỉnh, kéo răng về vị trí chuẩn, niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất đối với những trường hợp răng bị hô, móm, răng thưa, lệch lạc khớp cắn…

Thông thường, một liệu trình niềng răng được chia làm nhiều giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đầu (khoảng 2 – 6 tháng đầu tiên): Thời gian sắp xếp các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn.
  • Giai đoạn 2 (khoảng 3 – 6 tháng tiếp theo): Thời gian điều chỉnh trục các răng.
  • Giai đoạn 3 (khoảng 6 – 9 tháng kế tiếp): Thời gian điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng.
  • Giai đoạn 4 (khoảng 3 – 6 tháng cuối): Duy trì sự ổn định của các răng, giữ cho khớp cắn nằm ở vị trí chuẩn và cố định.

Ít nhất là cần niềng bao lâu?

Qua sự thống kê các giai đoạn trên, có thể thấy, một liệu trình niềng răng thường mất khoảng 14 – 23 tháng để hoàn tất. Trong đó, bệnh nhân sẽ mất tối thiểu khoảng 14 tháng để có được kết quả như mong đợi.

Thông thường, để có thể niềng răng chóng trong thời gian tối thiểu 14 tháng này, người bệnh phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Bệnh nhân niềng răng là trẻ em đang ở độ tuổi phát triển (khoảng 12-15 tuổi).
  • Bệnh nhân có tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, lệch lạc trên răng ít.
  • Tình trạng hô, vẩu, răng thưa không quá nghiêm trọng.
  • Việc tiến hành niềng răng không bắt buộc phải nhổ răng.

Niềng lâu hay chậm phụ thuộc vào yếu tố nào?

Trên thực tế, không phải thời gian niềng răng mất bao lâu đều giống nhau trong mọi trường hợp. Bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đánh giá về tình trạng của mình một cách cụ thể và chính xác nhằm xác định bản thân có thể thực hiện niềng răng với mức thời gian tối thiểu, rút ngắn và tiết kiệm thời gian tiến hành niềng răng hay không.

Thời gian niềng răng có thể giao động trong mức 14 – 23 tháng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

1/ Tình trạng răng của bạn

Đây là yếu tố quan trọng trong việc chi phối và quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu. Đối với những ca niềng răng đơn giản và không phải nhổ răng, bệnh nhân có thể chỉ mất khoảng 14 – 18 tháng để hoàn tất liệu trình điều trị. Tuy nhiên, trong những trường hợp sai lệch phức tạp, ca niềng răng có thể phải kéo dài trên 2 năm để đạt được kết quả tốt nhất.

2/ Độ tuổi thực hiện niềng răng

Thông thường, do đang ở độ tuổi phát triển, trẻ em sẽ có thời gian niềng răng nhanh hơn so với người trưởng thành. Trong đó, các chuyên gia nha khoa nhận định rằng, việc thực hiện niềng răng khi trẻ 12 – 15 tuổi sẽ rút ngắn thời gian rất nhiều so với các độ tuổi khác.

Chính vì vậy, để giảm thiểu mối lo về vấn đề thời gian niềng răng mất bao lâu, bạn nên cho trẻ thăm khám và tiến hành niềng răng chỉnh nha trong giai đoạn này. Nếu được niềng răng đúng thời điểm, thời gian niềng răng có thể chỉ mấy khoảng 12 – 18 tháng, rất nhanh chóng. Nhiều trường hợp trẻ em niềng răng chỉ mất 9 tháng là hoàn thành.

3/ Kỹ thuật sử dụng

Hiện nay, mặc dù nha khoa hiện đại cho phép bạn có nhiều lựa chọn trong việc sử dụng kỹ thuật niềng răng phù hợp và thẩm mỹ, song các chuyên gia nha khoa cũng đã đưa ra đánh giá rằng, việc thực hiện niềng răng bằng kỹ thuật mắc cài sẽ giúp các răng dịch chuyển nhanh hơn, từ đó đem lại kết quả trong thời gian ngắn hơn.

4/ Các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng

Trong thời gian niềng răng, những vấn đề như tụt mắc cài, lỏng dây cung, các bệnh lý trên răng… có thể khiến quá trình niềng răng bị chậm đi. Do đó, hãy đảm bảo tuân theo lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ để nhanh chóng phát hiện những vấn đề này và giải quyết kịp thời, đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra suôn sẻ và đúng thời gian đã hoạch định.

Có nên tháo niềng răng trước thời hạn hay không?

Đối với mỗi bệnh nhân, trải qua quá trình thăm khám và đánh giá, bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng với thời gian niềng răng mất bao lâu để đạt được kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn có mong muốn được rút ngắn thời gian niềng răng xuống đến mức thấp nhất có thể.

Một tin vui cho nhiều người, rằng bạn hoàn toàn có thể tháo niềng răng trước thời hạn xác định nhờ vào sự phát triển vượt trội của nha khoa hiện đại.

Bằng việc sử dụng khí cụ chỉnh nha tối tân cùng sự hỗ trợ của công nghệ điều trị hiện đại, kết hợp với chế độ chăm sóc đúng cách tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp rút ngắn thời gian niềng răng và tháo niềng trước thời hạn khoảng 8 – 10 tháng.

Một lưu ý quan trọng khi bạn muốn tháo niềng trong thời gian sớm hơn phác đồ, đó là hãy tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ. Từ sự đánh giá tổng quan và chi tiết, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể của bạn có đủ khả năng để tháo niềng sớm không, từ đó lập lại phác đồ điều trị để có hướng điều chỉnh phù hợp hơn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button