Tin Tức

Top 9 Hung thần xa lộ khi tham gia giao thông

1


Thanh Hà

Những thanh niên chở gas

Cưỡi trên những chiếc xe cà tàng ngang với đống sắt vụn càng làm cho mức độ nguy hiểm càng thêm nghiêm trọng. Mỗi ngày, chúng ta bắt gặp rất nhiều những hình ảnh các thanh niên chở gas không khác gì mang trên xe quả bom di động chạy phăng phăng trên đường phố, lạng lách trên khắc ngõ ngách trong cả giờ cao điểm.

Điều đặc biệt là những thanh niên chở gas này hiếm khi tuân thủ luật giao thông. Gặp mấy người chở nhiều hàng hóa đã thấy sợ nhưng gặp những thanh niên này lại càng sợ hơn. Khi thì tạt đầu xe, khi thì không đội mũ bảo hiểm, khi thì chở quá số người quy định rồi phóng nhanh quá tốc độ. Quá khủng khiếp! Biết rằng những thanh niên này phóng nhanh, phanh gấp cũng là do sức ép công việc, sức ép từ những hộ gia đình đang cần gas để kịp nấu cơm cho gia đình… nhưng chúng ta nên biết rằng: “Nhanh một phút chậm cả đời”. Khi tham gia giao thông trước tiên là bảo vệ tính mạng cho chính bản thân mình, sau là cho xã hội, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra

Một công đôi việc, nam thanh niên chở hẳn 4 bình gas chạy bon bon trên đường
Một công đôi việc, nam thanh niên chở hẳn 4 bình gas chạy bon bon trên đường
Những quả bom gas rình rập trên đường
Những quả bom gas rình rập trên đường


2


Thanh Hà

Những chiếc xe ba gác

Bạn nào đã từng một thời là sinh viên có lẽ không còn thấy lạ lẫm gì với hình ảnh những chiếc xe ba gác chở đồ thuê. Mỗi lần chuyển phòng trọ là lại nhớ nhung ngay mấy chú, mấy bác chở đồ bằng xe ba gác với giá sinh viên. Trước đây thì ở Việt Nam có công nông chuyên chở vật liệu xây dựng nhỏ lẻ và chở đồ cồng kềnh, quá tải. Sau khi công nông bị cấm thì xuất hiện ngay những chiếc xe ba gác. Ôi thật là những phát minh “vĩ đại” của con người.

Không cần mũ bảo hiểm, không cần giấy phép lái xe và cũng chẳng sợ công an bắt. Đã có rất nhiều vụ tai nạn ở Việt Nam xuất phát từ xe ba gác. Nguyên nhân một phần là do xe và cũng do tài xế lái xe. Bởi vì những chiếc xe này hiếm khi được đưa đi bảo trì, bảo dưỡng và tài xế thì chuyên nhận chở đồ cồng kềnh gây cản trở giao thông. Đôi khi họ đang lái xe còn có người rơi ra đường

Hình ảnh một vụ tai kinh hoàng giữa xe khách và xe ba gác
Hình ảnh một vụ tai kinh hoàng giữa xe khách và xe ba gác
Xe ba gác chở đồ cồng kềnh
Xe ba gác chở đồ cồng kềnh

3


Thanh Hà

Xe tải chở hàng cồng kềnh

Xe tải hay mọi người hay gọi bằng một cái tên thân thương khác là “xe hổ vồ”. Lí do gọi như vậy là bởi vì một khi đã va chạm với chiếc xe này thì ít ai có thể bảo toàn mạng sống. Đặc biệt khi những chiếc xe này khi chở hàng nặng, cồng kềnh như đất, đá, sắt, thép còn không có vật để che chắn, chỉ cần phóng nhanh và gặp phải ổ gà thì những vật liệu này có thể rơi xuống đường gây tai nạn cho những phương tiện giao thông khác. Vì vậy khi đường, chúng ta nên chú ý giữ khoảng cách và tránh xa những chiếc xe hổ vồ này.

Kích thước của xe tải càng lớn thì điểm mù của xe càng rộng. Vì thế tài xế cần phải ước lượng được chính xác các điểm mù. Người tham gia giao thông cũng cần chủ động tránh, không ở trong điểm mù quá lâu để hạn chế rủi ro. Khi di chuyển phía sau xe tải lớn cần giữ khoảng cách an toàn để tránh điểm mù (>60m). Điều này giúp bạn có thời gian phanh, tránh xe trong trường hợp khẩn cấp.

Hiện trường tai nạn do xe tải gây nên sau khi nạn nhân đã được di dời đi cấp cứu
Hiện trường tai nạn do xe tải gây nên sau khi nạn nhân đã được di dời đi cấp cứu
Những chiếc xe tải dễ gây nguy hiểm
Những chiếc xe tải dễ gây nguy hiểm

4


Thanh Hà

Xe container

Với đặc thù của một phương tiện chuyên chở hàng hóa, các loại xe tải, xe container thường có thiết kế thùng tải dài, trọng lượng xe lớn… Nhưng những chiếc xe này luôn mang đến hiểm họa khó lường cho các phương tiện khác cùng lưu thông trên đường. Nguyên nhân chủ yếu là do kích thước, trọng lượng lớn khiến xe di chuyển khó khăn hơn những xe thông thường khác.

Một điều đặc biệt hết sức nguy hiểm là trước những tình huống bất ngờ phanh gấp, xe tải, xe container rất dễ “ủi” các phương tiện khác từ phía sau. Bởi không giống như hệ thống phanh đĩa trên các xe ô tô du lịch, phần lớn các mẫu xe tải, xe container đều sử dụng phanh tang trống. Nên khi chở hàng hóa tải trọng lớn, lưu thông với tốc độ cao, ngoài phản ứng của người lái, các loại xe tải, xe container cần thời gian và quãng đường phanh để xe dừng hẳn, lớn hơn các loại xe khác.


Xe container là một loại xe rất to, dài khổng lồ. Chính vì vậy, tài xế rất dễ gây tai nạn bởi những điểm mù của xe. Chính vì vậy, chúng ta cần chú ý khi vượt containner và chú ý khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho chính bản thân.

Chiếc xe ô tô bị nát bét do xe container đâm
Chiếc xe ô tô bị nát bét do xe container đâm
Những chiếc container với kích thước lớn
Những chiếc container với kích thước lớn

5


Thanh Hà

Động vật thả rông

Tình trạng thả rông gia súc, gia cầm trên đường bộ là hành vi gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông. Đã có không ít trường hợp tai nạn giao thông bắt nguồn từ việc thả rông gia súc, gia cầm. Hiện nay, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về các hình thức vi phạm cũng như mức xử phạt. Tuy nhiên, tình trạng thả rông gia súc, gia cầm trên các tuyến đường giao thông vẫn tiếp diễn

Hằng năm có rất nhiều vụ tai nạn do động vật thả rông bất ngờ lao ra đường khiến người tham gia giao thông không thể phản ứng kịp. Trâu, bò là một rong số những loại động vật chuyên gây tai nạn, đặc biệt tiêu biểu ở Hà Nội một số tuyến đường cao tốc như đại lộ Thăng Long, cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Lê Quang Đạo… Không thể xem nhẹ và cẩn trọng đề phòng trước những hung thần này được

Nguy hiểm từ động vật thả rông
Nguy hiểm từ động vật thả rông
Nguy hiểm từ động vật thả rông
Nguy hiểm từ động vật thả rông

6


Thanh Hà

Trẻ trâu

Có lẽ không còn từ nào miêu tả đúng hơn cho những thành phần lái xe không não, cứ ra đường là lượn lách, đánh võng, bốc đầu xe… là trẻ trâu. Người đi đường là những nạn nhân bất đắc dĩ, xấu số khi gặp phải những thành phần trẻ trâu này. Nửa đêm vẫn thấy nhóm thanh niên đua xe, thả hai tay, để chân trống quẹt lê trên đường gây sự chú ý.

Chẳng cần mũ bảo hiểm, chẳng cần giấy phép lái xe, chỉ là họ thích thì họ đi thôi và họ vớ được xe là họ phóng nhanh, vượt ẩu thôi chứ cũng chẳng cần quan tâm đến ai hết. Đặc biệt, khi những thanh niên trẻ trâu này trong người có hơi men hay sử dụng chất kích thích như rượu bia, cần, kẹo thì hậu quả quả thực không ai có thể lường trước được. Thật đắng lòng và xót xa thay cho các bậc phụ huynh khi có những đứa con làm giàu lòng cha mẹ như vậy.

Hai nam thanh niên bốc đầu xe dream trên đường
Hai nam thanh niên bốc đầu xe dream trên đường
Thót tim với cảnh nam thanh niên diễn xiếc trên xe máy
Thót tim với cảnh nam thanh niên diễn xiếc trên xe máy

7


Thanh Hà

Đinh tặc

Tại nhiều tuyến quốc lộ, chúng ta thấy có rất nhiều những chiếc đinh được dải tràn lan trên đường. Thủ đoạn dải đinh hiện nay đã tinh vi hơn khi họ không sử dụng những loại đinh có kích thước nhỏ dành cho xe gắn máy như trước mà chúng thường dùng loại đinh miếng thép có kích thước lớn nhằm vào xe vận tải hàng hóa và các loại ô tô khác.

Chỉ vì ham lợi nhỏ mà những đinh tặc đã ngang nhiên trêu đùa trước tính mạng của người khác. Những tài xế lái xe khi được hỏi thường cảm thấy sợ hãi kinh hoàng khi nghĩ đến cảnh đang điều khiển xe với tốc độ nhanh trên đường mà xe bị nổ lốp do đinh. Đã đến lúc chúng ta nên nhìn lại bản thân, sống có trách nhiệm và có tình hơn với mọi người. Đừng vì lợi nhuận nhỏ mà đam tâm cướp đi tính mạng ủa những người vô tội.

Cận cảnh hình ảnh những chiếc đinh thép được dải trên đường
Cận cảnh hình ảnh những chiếc đinh thép được dải trên đường
Nạn đinh tặc
Nạn đinh tặc

8


Thanh Hà

Không bật đèn xi nhan

Không còn lạ lẫm gì nữa với hình ảnh các chị phi con xe lead, hiếm khi nhớ để bật xi nhan khi sang đường. Khi cần rẽ phải hay rẽ trái là họ cứ ngang nhiên tạt ngang qua mà không cần báo trước. Đúng theo phong cách mới ” mình thích thì mình rẽ thôi” chứ cũng không cần phải xin nhan ai hết.

Đã có rất nhiều câu chuyện dở khó dở cười khi kể về việc đang đi thì bị ngã do phanh quá gấp. Lí do là do chị đi trước bất ngờ rẽ phải mà không thèm xi nhan. Rất nguy hiểm phải không? Hơn thế nữa, nếu quên bật xi nhan mà gặp cảnh sát giao thông còn mất tiền phạt nữa đó. Tham gia giao thông thì nên chú ý chú nhé, đặc biệt trước các ngã rẽ nên giảm tốc độ và bật đèn xi nhan để báo hiệu cho người khác biết bạn muốn rẽ phải hay trái nhé!

Nếu không xi nhan bạn có thể bị phạt
Nếu không xi nhan bạn có thể bị phạt
Những cú xi nhan trái nhưng rẽ phải
Những cú xi nhan trái nhưng rẽ phải

9


Thanh Hà

Ma men

Nước ta được coi là một trong những quốc gia có tỷ lệ người uống rượu, bia cũng như lượng tiêu thụ bia, rượu cao nhất trong khu vực. Uống rượu, bia cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, thương tích trong các vụ tai nạn giao thông (TNGTT). Theo con số thống kê của Ủy ban an toàn giao thông thì hơn 40% số vụ tai nạn giao thông xảy ra và 11% số người chết do tai nạn liên quan rượu, bia là do rượu bia. Con số thống kê này đang có chiều hướng gia tăng khó kiểm soát.


Ma men là một trong những hung thần nguy hiểm nhất nên tránh xa và cảnh giác khi tham gia giao thông. Nhẹ thì gãy tay chân, tàn phế nặng hơn thì mất mạng. Đã đến lúc chúng ta nên học cách sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội để đất nước phát triển văn minh, phồn thịnh hơn.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trong máu của người tham gia giao thông
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn trong máu của người tham gia giao thông
Nhiều vụ tai nạn xảy ra do uống rượu bia
Nhiều vụ tai nạn xảy ra do uống rượu bia

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button