Sức Khỏe

Tư vấn loại răng giả tháo lắp – cố định phù hợp cho người già

Ở người cao tuổi thì việc bị mất đi răng cũng là việc dễ hiểu do bị tác động bởi việc lão hóa. Tuy nhiên, việc mất đi răng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt hằng ngày của người cao tuổi, khiến họ chán ăn, lười ăn và ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe. Do đó, các bác sĩ luôn khuyên nha sĩ nên đeo răng giả càng sớm càng tốt. Vậy người già nên đeo loại răng giả tháo lắp hay răng giả cố định? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Các loại hàm răng giả hiện nay trên thị trường

Hiện nay, việc người cao tuổi nên đeo loại hàm răng giả tháo lắp hay cố định luôn là nổi băn khoăn của nhiều bật con cháu trong gia đình. Vậy hãy cùng tìm hiểu về các loại hàm răng giả hiện nay trên thị trường nhé.

1/ Hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp được xem là một trong những loại hàm răng giả phổ biến nhất, có lịch sử lâu đời nhất, và cũng là loại hàm răng giả đầu tiên được dùng cho người bị mất răng vĩnh viễn. Đặc biệt, loại hàm răng giả tháo lắp này thường dùng cho nhưng người bị mất nhiều răng hoặc thậm chí là mất cả hàm răng do nhiều nguyên nhân.

Loại hàm răng giả tháo lắp này vẫn đang nhận được sự tin tưởng và yêu thích sử dụng bởi nó khá tiện lợi, có thể tháo ra lắp vào đơn giản mà giá thành lại rẻ nữa. Có thể dễ dàng đeo hàm răng giả tháo lắp vào để ăn và tháo ra vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn xong.

Tuy vậy, hàm răng giả tháo lắp có những ưu điểm thì vẫn tồn tại các khuyết điểm đi cùng. Nếu bạn sử dụng hàm răng giả tháo lắp trong một thời gian dài thì sẽ gây nên các phản ứng oxi hóa trên hàm răng giả, dẫn đến việc răng bạn bị hôi. Hơn thế nữa, việc sử dụng lâu sẽ khiến cho các dây cung bị bong ra, đồng thời gây kích thích lên nướu răng, khiến cho bạn thấy việc đeo răng giả bị đau và khó chịu hơn nhiều. Một khuyết điểm mà răng giả tháo lắp không thể cải thiện được đó chính là tình trạng tiêu xương hàm.

Tuy là hàm răng giả tháo lắp thực sự có hiệu quả trong việc phục hình tình trạng mất răng của người già, song hàm giả tháo lắp không thật sự là cách làm răng giả cho người già đạt hiệu quả tối ưu.

2/ Làm cầu răng sứ:

Một trong những cách trồng răng giả cũng khá phổ biến hiện nay đối với một số người bị mất 1 hoặc vài răng liên tiếp nhé. Với cách làm này, bạn sẽ thực hiện làm răng giả bằng sứ hoặc làm cầu răng sứ nếu bạn bị mất hẳn 1 răng hoặc nhiều răng liên tiếp. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi các phần răng kế bên để làm trụ đỡ và tạo thành cầu nối để lắp vào khoảng trống của chiếc răng bị mất.

Tuy nhiên, phương pháp này thường khó áp dụng cho người lớn tuổi vì người già thường sẽ mất rất nhiều răng nên việc làm răng sứ toàn hàm sẽ không thể nào thực hiện được.

3/ Cấy ghép Implant:

Cấy ghép implant là một trong những cách trồng răng sứ cũng như phục hình răng bị mất vĩnh viễn tốt nhất hiện nay. Nó có thể khắc phục được tình trạng hôi miệng, hoặc thậm chí là tình trạng tiêu xương hàm mà các phương pháp như răng giả tháo lắp, hoặc cầu răng sứ không thể làm được.

Về bản chất của phương pháp cấy ghép imlant thì bạn sẽ cấy trụ implant vào phần xương hàm để thay thế cho phần chân răng bị mất và sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão răng lên trên để phục hình cho chiếc răng đã mất của bạn. Với phương pháp này, răng Implant có thể đứng độc lập mà không cần tới nền hàm hay phải tì nặng nên răng nào khác.

Người già nên đeo loại răng giả nào là phù hợp nhất?

Đối với người già, đeo răng giả là vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp đảm bảo việc ăn nhai và cũng sẽ đem lại tính thẫm mỹ cao nhất cho hàm răng. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn loại răng giả phù hợp để không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của ông bà, cha mẹ mình nhé.

Trong 3 phương pháp đeo răng giả mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì các chuyên gia nha khoa luôn khuyên bệnh nhân nên lựa chọn cách đeo răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant để đảm bảo sự chắc khỏe trên răng, không bị hôi miệng, hoặc là tình trạng đau nướu khi đeo răng giả tháo lắp nữa mà nó lại còn khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm trên răng. Hơn thế nữa, việc trồng răng Implant còn ngăn chặn được tình trạng tụt nướu, tiêu xương hàm, điều mà các phương pháp khác không có được.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn răng giả tháo lắp – răng giả cố định phù hợp cho ông bà, hoặc người lớn tuổi trong gia đình bạn nhé. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi nhé.

Thông tin Nha Khoa ODA
  • Hotline: 03 9494 6572 ( BS. Tùng )
  • Email: nhakhoaoda@gmail.com
  • Website: nhakhoaoda.com
  • Bảng Giá: răng giả tháo lắp

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button