Công Nghệ

Kiểm tra và giám sát dung lượng ổ cứng với WinDirStat

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về công cụ miễn phí WinDirStat – với chức năng liệt kê và hiển thị cụ thể các phần dung lượng của ổ cứng đang được sử dụng như thế nào.

Hiện nay, WinDirStat đã hỗ trợ tới hơn 12 ngôn ngữ khác nhau, mặc định là English, nhưng bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào theo ý muốn. Các ngôn ngữ ở đây bao gồm: Italian, Dutch, Polish, Russian, Estonian, Hungarian, English, French, Finnish, Spanish, German và Czech. Quá trình cài đặt hết sức đơn giản, và trong lần khởi động đầu tiên, chương trình sẽ hỏi bạn về phân vùng ổ cứng nào cần kiểm tra. Người sử dụng có thể tùy chọn từng phân vùng hoặc tất cả:

Tùy vào dung lượng và dữ liệu lưu trữ mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm:

Sau khi kết thúc, chương trình sẽ hiển thị kết quả cụ thể dưới dạng biểu đồ như sau:

Chức năng chính của WinDirStat là đưa ra cái nhìn tổng quan cho người dùng về tình trạng lưu trữ hiện thời của ổ cứng. Cụ thể, phần cửa sổ bên trên hiển thị những file được sử dụng nhiều nhất, và sắp xếp theo thứ tự giảm dần, tuy nhiên bạn có thể thay đổi lại thiết lập một cách nhanh chóng và dễ dàng. Còn phần danh sách hiển thị ở phía dưới là treemap, với nhiều hình khối khác nhau, tượng trưng cho các loại file dữ liệu khác nhau – những file này được đánh dấu bằng màu sắc và quy chuẩn theo đuôi mở rộng, thông tin chú thích cụ thể ở phần cửa sổ bên phải.

Khi muốn tìm hiểu thêm thông tin, các bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào vùng dữ liệu tương ứng:

Với những tính năng cơ bản nhưng hết sức hữu ích như trên, WinDirStat có thể coi là 1 trong những tiện ích không thể thiếu trong mỗi máy tính, và với công cụ này, người sử dụng sẽ dễ dàng theo dõi và giám sát toàn bộ tình trạng lưu trữ dữ liệu cụ thể trên từng phân vùng hoặc ổ cứng. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button