Sức Khỏe

[Kiến thức nha khoa quận 10] Trồng răng sứ và bị đau thì nên làm gì?

Hiện nay, phương pháp trồng răng sứ đã không còn quá xa lạ và được nhiều người tin tưởng lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người không may gặp phải tình trạng bị đau nhức sau khi trồng răng sứ thì phải làm gì? Nguyên nhân ra sao? Liệu những biến chứng có thể gặp sau khi trồng răng sứ thẩm mỹ là gì? Hãy cùng nha khoa quận 10 – nha khoa ODA chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Trồng răng sứ bị đau răng là do đâu?

Thông thường, tình trạng đau nhức răng sau khi trồng răng sứ sẽ diễn ra và hết dần sau khoảng 24g vì lúc này thuốc tê đã tan hết và hiện tượng đau nhức nà là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau răng sau khi trồng răng sứ kéo dài nhiều ngày không hết hoặc sau quá trình trồng răng sứ một thời gian mới xuất hiện tình trạng bị đau răng thì có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

Do tay nghề kỹ thuật của bác sĩ điều trị không tốt:

Phần lớn những trường hợp đau răng sau khi trồng răng sứ là do bác sĩ làm không đúng kỹ thuật. Nguyên nhân do bác sĩ mài cùi răng không chuẩn và quá trình cố định mão răng chưa tốt. Kỹ thuật chỉnh khớp không chính xác khiến cho khớp cắn bị cộm lên và gây ra những cơn đau thái dương khi ăn nhai, và ngay cả những lúc không ăn nhai cũng khiến bệnh nhân khó chịu.

Không điều trị triệt để bệnh lý răng miệng:

Trước khi trồng răng sứ nếu trường hợp bệnh nhân có răng bị sâu, viêm tủy… thì bác sĩ cần phải điều trị nạo bỏ vết sâu và hút tủy răng khỏi ống chân răng. Nhưng nếu bác sĩ không thăm khám kiểm tra kỹ lưỡng, không biết bệnh nhân bị bệnh hoặc lúc điều trị bệnh lý còn bỏ sót làm không sạch sẽ khiến cho các vi khuẩn còn đọng lại tồn tại và phát triển gây viêm nhiễm tổn hại đến răng, khiến răng bị đau sau khi quy trình trồng răng sứ đã hoàn tất.

 

Sau khi trồng răng sứ bị đau răng thì nên làm gì?

Khi xuất hiện tình trạng sau khi trồng răng sứ bị đau răng thì cách điều trị duy nhất là các bạn cần phải đến ngay bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và thăm khám xem tình trạng đau răng này là do đâu, từ đó mới có phương pháp khắc phục cụ thể.

Bác sĩ có thể sẽ phải tháo bỏ phần răng sứ cũ ra để điều chỉnh lại khớp cắn, hoặc mài lại trụ răng nếu do lỗi kỹ thuật thực hiện. Còn đối với trường hợp bệnh lý thì bác sĩ cần phải điều trị triệt để bệnh lý này, nên chụp phim X – Quang để quan sát cẩn thận hơn, sau đó mới lắp lại mão răng sứ mới cho bệnh nhân.

Những vấn đề thường gặp khác sau khi trồng răng sứ

1/  Bị viêm nướu răng:

Viêm nướu sau khi bọc răng sứ cũng là một tai biến rất thường hay xảy ra nếu như bác sĩ can thiệp quá sâu vào cấu trúc răng, mài cùi răng quá dày khiến cho vi khuẩn tấn công vào bên trong và làm tổn thương cùi răng bên trong kết hợp với làm tổn thương các mô mềm.

Tình trạng viêm nướu còn có thể là do quá trình gắn răng sứ lên trụ răng không đúng khớp, làm phần giao nhau giữa răng sứ và mô nướu bị hở, thức ăn bị mắc kẹt và vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công vào mô nướu gây ra tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, hiện tượng viêm nướu này cũng có thể là do bệnh nhân bị dị ứng với răng sứ kim loại, làm mô nướu bị kích ứng, sưng đau.

Tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh thì bác sĩ sẽ có cách khắc phục cụ thể trong trường hợp răng bị viêm nướu sau khi trồng, có thể bác sĩ sẽ phải tháo bỏ lớp mão sứ ra để vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc phải thay mão răng sứ mới thành răng toàn sứ nếu bệnh nhân bị dị ứng với răng sứ kim loại.

2/ Bị hôi miệng:

Sau khi trồng răng sứ bệnh nhân vệ sinh răng miệng không tốt cùng với việc nhồi nhét thức ăn nên tình trạng hôi miệng sẽ nhanh chóng xảy ra. Hôi miệng sau trồng răng sứ còn do một nguyên nhân nữa đó là do trong quá trình sản xuất labo làm sai kỹ thuật khiến cho răng miệng sau bọc sứ bị hôi miệng.

Đối với tình trạng bị hôi miệng sau khi trồng răng sứ thì các bạn nên có cách chăm sóc và vệ sinh răng sứ đúng cách hơn, nếu tình trạng hôi miệng kéo dài không dứt thì bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp.

Một trong những lời khuyên mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn để tránh gặp phải tình trạng bị đau nhức răng sau khi trồng răng sứ thì bạn nên lựa chọn chính xác địa chỉ cũng như phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện trồng răng sứ thẩm mỹ, tránh để phát sinh các biến chứng không mong muốn khác nhé.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button